Tuesday, 15/06/2021 - 10:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Mỹ Yên

Tạo thói quen nề nếp trong mọi hoạt động cho trẻ 24 - 36 tháng là việc làm vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ ở trường Mầm non. Thông qua hoạt động này giúp trẻ có thói quen về nề nếp trong sinh hoạt đồng thời giúp trẻ phát triển và hình thành nhân cách. Nếu trẻ có một thói quen nề nếp không tốt thì ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Cô giáo Vũ Thị Ngoan đã chọn “Một số biện pháp giúp trẻ 24 – 36 tháng tuổi làm quen với thói quen, nề nếp khi mới đến trường” tại lớp 2 tuổi A1 trường Mầm non Mỹ Yên;

Một số biện pháp của sáng kiến

Biện pháp 1: Tạo môi trường lớp học thân thiện.

Biện pháp 2: Tìm hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ để có biện pháp giáo dục thích hợp.

Biện pháp 3: Rèn luyện thói quen, nề nếp thường xuyên trong mọi hoạt động mọi lúc mọi nơi.

Biện phap 4: Động viên khuyến khích trẻ và nêu gương tốt thông qua các hoạt động trong ngày.

* Kết quả:

Sau một năm thực hiện đề tài “Một số biện pháp giúp trẻ 24 – 36 tháng tuổi làm quen với thói quen, nề nếp khi mới đến trường” tại lớp 2 tuổi A1 Trường Mầm non Mỹ Yên. Bản thân tôi và giáo viên cùng lớp đã chủ động hơn, rút ra nhiều kinh nghiệm, bài học sâu sắc trong việc rèn luyện thói quen, nề nếp cho trẻ khi mới đến trường. Đến nay trẻ đã rất hứng thú và tích cực có thói quen, nề nếp trong các hoạt động tại lớp, đạt được kết quả đáng khích lệ, cụ thể là:

* Đối với giáo viên:

- Bản thân luôn gương mẫu trong mọi hoạt động lời ăn, tiếng nói, việc làm.

- Rút ra được một số kinh nghiệm về việc rèn thói quen, nề nếp lao động tự phục vụ ban đầu cho trẻ đạt kết quả tốt.

- Tạo môi trường lớp học thân thiện để trẻ giao lưu học hỏi với cô giáo và các bạn.

- Tăng cường công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo đầu tư cơ sở vật chất

đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình, vận dụng linh hoạt các thiết bị, đồ dùng đồ chơi để tạo điều kiện cho trẻ hoạt động.

* Về phía phụ huynh

- 100% Phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc cho trẻ đi học ngay từ nhỏ.

- 100% Phụ lớp tôi có ý thức quan tâm và kết hợp với cô giáo trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

* Đối với trẻ:

-  Trẻ đã thực sự yêu mến cô giáo, và các bạn thích đi học và đi học chuyên cần.

- Trẻ tự giác và có thói quen chào hỏi cô giáo và mọi người xung quanh.

- Trẻ có thói quen cất đồ dùng đồ chơi.

- Có nề nếp biết ăn uống sạch sẽ, cất bát đúng nơi quy định

- Biết ngủ nề nếp, biết lấy gối và cất gối giúp cô.

- Tham gia nhiệt tình nề nếp trong vui chơi, hứng thú nề nếp trong học tập

- Trẻ có thói quen vệ sinh sạch sẽ.

Bảng kết quả cuối năm thực hiện một số hình thức rèn luyện thói quen, nề nếp trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ lóp 2 tuổi A1 trường Mầm non Mỹ yên

Nội dung các hoạt động

Trẻ đạt

Tỷ lệ%

Trẻ chưa đạt

Tỷ lệ %

- Thói quen nề nếp đi học đều

92 %

8 %

- Thói quen nề nế chào hỏi

0 %

-  Thói quen cất đồ dùng đồ chơi

4 %

- Thói quen nề nếp giờ ăn

4 %

- Thói quen nè nếp giờ ngủ

100 %

0 %

- Thói quen nề nếp giờ vui chơi

4 %

- Thói quen nề nếp học tập

- Thói quen vệ sinh

100 %

0 %

Trên đây là kết quả bước đầu mà cô giáo Vũ Thị Ngoan đã áp dụng  “Một số biện pháp giúp trẻ 24 – 36 tháng tuổi làm quen với thói quen, nề nếp khi mới đến trường” trong Trường Mầm non Mỹ Yên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại lớp 2 tuổi A1 nói riêng và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ Trường Mầm non Mỹ Yên nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh áp dụng sáng kiến

Tạo môi trường (góc chơi)

Hoạt động đón trẻ

Hoạt động chơi của trẻ